Chiều dày sàn nhà dân dụng là gì – Tất cả những điều bạn cần biết

Chiều dày sàn nhà dân dụng là gì – Tất cả những điều bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Chiều dày sàn nhà dân dụng là một yếu tố quyết định hàng đầu cho việc tồn tại bền vững của một công trình nhà ở nào đó. Nhưng chọn chiều dày sàn nhà dân dụng như thế nào cho hợp lý để công trình bền vững và hợp lý, tiết kiệm thì luôn là vấn đề khiến các đơn vị xây dựng đau đầu. Việc tìm ra một công thức để có một số liệu chính xác cho chiều dày sàn nhà dân dụng. Sẽ giúp các đơn vị thi công có được một số liệu chính xác để xây dựng. Sau đây Architec Việt sẽ giới thiệu cho bạn công thức chọn chiều dày sàn nhà dân dụng hợp lý nhất.

Tiêu chuẩn chiều dày sàn nhà dân dụng trong các công trình hiện nay

Thông thường thì chiều dày của sàn nhà dân dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng, mác bê tông, loại thép và hàm lượng thép. Tuy nhiên để tính chính xác chiều dày sàn nhà dân dụng cần phải áp dụng công thức cụ thể.

chiều dày sàn nhà dân dụng

tính chiều dày sàn nhà dân dụng

Để đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn cho công trình thì chiều dày sàn nhà dân dụng phải đạt được các yêu cầu sau đây:

– Cách âm và cách nhiệt tốt: Đây là một trong những yêu cầu quan trọng khi thiết kế chiều dày sàn nhà dân dụng. Phải thiết kế sao cho khi đi lại, làm việc hay nghỉ ngơi thì các tầng sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

– Đảm bảo cường độ và độ cứng chịu tải trọng của bản thân cùng tường vách đặt trực tiếp lên sàn, tác động của con người vật dụng lên sàn đảm bảo sàn an toàn tuyệt đối.

– Một số yêu cầu tối thiểu khác như khả năng chống thấm, chống cháy, chống ăn mòn.

– Đảm bảo tính kinh tế: Sàn nhà dân dụng là một bộ phận chiếm khá nhiều kinh phí của công trình. Vì vậy phải tính toán hợp lý để tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên không được quá tiết kiệm mà phải đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Cách tính chiều dày và kinh nghiệm đổ bê tông cần biết

Theo thống kê thì khối lượng bê tông dùng cho sản xuất chiếm 30% khối lượng bê tông công trình. Vì vậy việc chọn chiều dày cho sàn nhà dân dụng hợp lý được xem là yếu tố quan trọng quyết định tính kinh tế của công trình. Tham khảo thêm thông tin tại đây.

Tuy nhiên nhiều công trình chưa thực sự quan tâm đến con số này. Một số công trình chọn chiều dày sàn nhà dân dụng quá bé sẽ không đảm bảo được độ cứng. Bên cạnh đó một số công trình lại chọn chiều dày sàn nhà quá lớn vừa tăng tải trọng vừa làm tăng lượng bê tông và thép.

Công thức tính cách tính chiều dày sàn nhà dân dụng
Tư vấn cách tính chiều dày sàn nhà dân dụng

Kinh nghiệm cách đổ bê tông cần biết:

– Khi đổ bê tông sàn nên đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp.

– Để đổ bê tông dễ dàng nhất nên chia mặt sàn thành từng dải, mỗi dải rộng khoảng từ 1-2m sau đó đổ lần lượt từng dải một.

– Đổ bê tông sàn đến khi cách dầm chính 1m thì bắt đầu đổ dầm chính.

– Khi đổ bê tông mặt trên cốp pha sàn từ 5-10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn.

– Sau khi dầm dùi kỹ thì dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt.

– Không được cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha.

– Lưu ý các công việc đầm, gạt mặt, xoa phải được tiến hành ngay lập tức.

1m2 sàn nhà dân dụng tương ứng với bao nhiêu kg sắt ?

Đây cũng là câu hỏi của nhiều chủ đầu tư trước khi đi vào thi công cho căn nhà của mình. Việc tính toán tốt các loại vật dụng xây dựng giúp bạn tính chính xác được trọng tải công trình để đổ các cột dầm sao cho sức chống đỡ tốt nhất.

Một công trình kiên cố được tạo nên từ các vật liệu như bê tông, sắt, thép,… Khi xây dựng công trình thì sắt là một trong những vật liệu quan trọng để đảm bảo được yếu tố an toàn cho công trình. Có nhiều cách tính 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt được chủ thầu áp dụng.

tính toán cho chiều dày sàn nhà dân dụng

cách bố trí chiều dày sàn nhà dân dụng hợp lý

Đây là một công việc hết sức quan trọng. Việc tính toán được 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt sẽ giúp được bạn dự toán chi phí gần đúng và quản lý được vật liệu tốt hơn trong quá trình xây dựng.

Bạn có thể tham khảo giá trị tính toán sau:

– Sàn: 120 – 150 kg/m2

– Cột: 200 – 250 kg/m3 đối với nhịp > 5m và 170 – 190 kg/m3 đối với nhịp < 5m

– Dầm: 180 – 200 kg/m3

– Vách: 180 – 200 kg/m3

– Cầu thang bộ: 120 – 140 kg/m3

– Móng 100 – 120 kg/m3

Để tính toán 1m2 sàn nhà dân dụng bao nhiêu kg sắt còn phải dựa vào đặc điểm riêng biệt của từng công trình mới có thể tính toán được. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn hoặc không có những kinh nghiệm thực tế thì việc tính toán này khá khó khăn. Nếu tính toán sai lệch có thể sẽ gây nguy hiểm cho công trình. Vì vậy bạn nên tìm đến đội ngũ kiến trúc sư để được hỗ trợ một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho công trình của bạn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Mẫu thiết kế liên quan