Quy trình thi công và lưu ý khi lắp đặt điện âm tường hiện nay

Quy trình thi công và lưu ý khi lắp đặt điện âm tường hiện nay
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc thi công các công trình thì giai đoạn lắp đặt điện âm tường là rất quan trọng. Ở bài viết này, Architec Việt xin hướng dẫn bạn nguyên tắc lắp đặt chúng sao cho an toàn cho người sử dụng. Để thực hiện công việc đi dây điện sao cho an toàn và quản lý dễ dàng bạn nên thực hiện chính xác từ các bước nhỏ. Vậy nên bạn phải sắp xếp sao cho đường điện được đẹp, an toàn mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Điện âm tường là gì?

Điện âm tường được hiểu đơn giản là cách thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong tường hoặc dưới đất. Đi dây điện âm tường sẽ giúp cho việc dây điện khi thi công sẽ không lộ ra ngoài. Nhằm hạn chế sự nguy hiểm cũng như vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

Hiện nay đa phần mọi gia đình sẽ sử dụng đường dây điện chạy bên trong tường. Nó không chỉ tạo sự an toàn cho người sử dụng mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Có nên lắp đặt điện âm tường không?

Lắp đặt mạng điện cho gia đình hiện nay gồm 2 phương án đó là đi dây nổi và đi dây chìm. Thực tế là phương pháp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nếu dây điện chằng chịt làm bạn khá khó chịu vì rối mắt và mất đi vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà thì thiết kế đi dây điện âm tường sẽ là một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này. Khi những đoạn dây điện chìm trong tường thì ngôi nhà của bạn sẽ có nhiều không gian hơn. Hơn nữa điều này cũng giúp cho hệ thống dây điện được bảo vệ, tránh những yếu tố tác động bên ngoài. Việc tạo ra ý tưởng này khiến cho các công trình nhà ở được thiết kế một cách dễ dàng và đẹp.

Tuy nhiên khi thiết kế hệ thống dây điện ngầm như vậy sẽ phức tạp nên chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ tăng thêm. Trước khi xây dựng bạn cần phải có một sơ đồ lắp đặt được thiết kế tỉ mỉ. Nhưng dây điện ở các đường ống dẫn sẽ bị chôn sâu dưới đất hoặc trong tường nên đôi khi việc sửa chữa khi hỏng hóc sẽ hơi khó khăn hơn. Bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm được đoạn bị hỏng và muốn sửa phải đục khoét tường.

dây điện phải được lựa chọn sao cho phù hợp với từng không gian
cách lắp đặt điện âm tường

Hướng dẫn các bước đi dây điện âm tường chuẩn trong xây dựng

Nguyên tắc lắp đặt điện âm tường trong nhà dân dụng được thực hiện như sau:

– Xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị: Đầu tiên bạn phải xác định rõ ràng những vị trí mà bạn muốn đặt các thiết bị như: bóng đèn, ổ cắm điện, máy lạnh, tủ điện… trong ngôi nhà của mình. Từ các vị trí đó sẽ xác định được đường đi của dây điện tới các vị trí đó.

– Lên sơ đồ điện âm tường: Sau khi xác định được các vị trí đặt thiết bị thì chúng ta sẽ thực hiện một bản đồ đường đi của hệ thống điện trong nhà mình. Bạn phải nắm vững bản sơ đồ này. Tốt nhất nên lưu lại một bản để tiện cho việc thi công cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này nếu hệ thống điện của gia đình bị  trục trặc.

– Thi công: Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình làm điện. Bạn phải tuân thủ những hướng dẫn và thao tác chính xác để đảm bảo kỹ thuật điện trong gia đình.

Các bạn có thể xem thêm các tin tức khác tại đây.

Quy trình thực hiện thi công đi dây

– Đào rãnh tường: Dùng phấn hoặc bút vẽ lên tường sơ đồ đi dây đã xác định ở trên. Cần tính toán thật kỹ để đảm bảo hệ thống đường dây hợp lý cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

– Cắt tường: Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ. Sau đó dùng máy khoan, máy đục để đục theo đường cắt có sẵn. Độ rộng hẹp hay nông sâu của tường sẽ phụ thuộc vào đường dây điện bạn muốn đi.

– Đi ống nhựa: Cho ruột gà, hoặc ống dẫn cứng vào rãnh đã đục và cố định chặt lại bằng dây kẽm.

đi dây điện âm tường an toàn

các bước lắp đặt dây điện âm tường

– Luồn dây điện âm tường: Bạn có thể luồn dây điện vào ống trước hoặc sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên ta nên luồn dây vào trước khi hoàn thiện để tránh trường hợp nếu như gặp vật cản mà ta không luồn được dây sẽ phải đục ra làm lại rất mất thời gian cũng như ảnh hưởng thẩm mỹ của ngôi nhà.

– Hoàn thiện thi công: Sau khi đã hoàn tất công đoạn đặt đường ống và luồn dây xong, ta dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục vừa nãy sao cho đảm bảo chắc chắn và đẹp.

Cách chọn dây điện khi thi công điện

Đi dây điện nổi:

Dây điện nổi thường được luồn vào các ống gắn tường. Không được thiết kế quá nhiều dây trong ống gây chật chội. Ở đây các loại dây phù hợp đó là Cadivi đơn 1×1,5 hoặc dây đôi CV2X1,5.

Ngoài ra tùy theo thiết bị sử dụng nhiều hay ít mà ta có thể lựa chọn được tiết diện dây sao cho phù hợp nhất đảm bảo an  toàn khi sử dụng.

Đi dây điện âm tường

hướng dẫn đi dây điện âm tường

cách lắp đặt điện âm tường

Các loại dây điện này sẽ được luồn trong các ống trơn đặt âm trong tường. Với phương pháp đi dây này cũng cần thiết kế sao cho không quá chặt chội và dễ dàng cho sửa chữa về sau. Thường trong trường hợp này người ta sử dụng loại dây gọn gàng để dễ xử lý trong lắp đặt và sửa chữa.

Đi dây điện ngoài trời

lựa chọn dây điện ngoài trời

chọn dây điện ngoài trời

Dây điện ngoài trời sẽ thường xuyên chịu tác động của môi trường, thời tiết nên phải lựa chọn các loại dây đạt tiêu chuẩn, có độ bền cao như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện phải đạt từ 450/750V.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên các bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại dây điện phù hợp với từng không gian. Cũng như cách lắp đặt điện âm tường cho gia đình mình, mang lại sự an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Mẫu thiết kế liên quan