Bí quyết lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý, khoa học hiện nay

Bí quyết lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý, khoa học hiện nay
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Việc lựa chọn thiết kế thêm tầng lửng là phương án tối ưu cho các gia đình muốn  tăng diện tích sử dụng. Vậy chiều cao tầng lửng hợp lý là bao nhiêu để không ảnh hưởng đến chiều cao của ngôi nhà? Mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được không gian của mình có thể thiết kế thêm tầng lửng hay không nhé.

Chiều cao tầng lửng theo chức năng

Như chúng tôi đã nói ở trên thì tầng lửng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các căn nhà hẹp có nhu cầu mở rộng diện tích theo chiều cao. Tùy theo chức năng và nhu cầu sử dụng của tầng lửng cũng như diện tích của ngôi nhà mà chúng ta lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý.

tính chiều cao tầng lửng hợp lý
Thiết kế chiều cao tầng lửng hợp lý

Ở đây tầng lửng có thể được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình, phòng làm việc, phòng ăn, hoặc có thể sử dụng làm phòng ngủ. Nhiều người Việt còn thiết kế tầng lửng làm không gian thờ cúng. Còn nếu không gian nhà bạn rộng rãi thì tầng lửng có thể trở thành không gian đọc sách, hay đơn giản chỉ là không gian làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Ưu điểm chiều cao nhà có tầng lửng

Thiết kế nhà có tầng lửng là một trong những cách tối ưu để tăng diện tích sử dụng không gian nhà ở theo chiều cao. Với phương pháp thiết kế nhà có tầng lửng này thích hợp cho những không gian nhà ở có diện tích hẹp hoặc nằm trong những khu vực bị khống chế chiều cao, không đủ không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên thì những ngôi nhà có diện tích lớn cũng có thể thiết kế thêm tầng lửng vì nó có những ưu điểm sau:

tính toán chiều cao tầng lửng hợp lý
Chiều cao tầng lửng hợp lý

Khi công trình bị giới hạn chiều cao thì việc thiết kế tầng lửng để tăng diện tích sử dụng cũng là việc làm cần thiết. Ở không gian tầng lửng có thể dùng để bố  trí các không gian chức năng như phòng khách, phòng bếp – ăn, phòng sinh hoạt chung.

Khi diện tích nhà ở không rộng lắm, tầng 1 cần không gian để xe, làm nhà kho hay khu vực bán hàng thì chúng ta cũng có thể chuyển không gian bếp ăn lên tầng lửng.

Thiết kế tầng lửng tiết kiệm rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư so với việc thiết kế thêm tầng.

Chiều rộng của tầng lửng

Ngoài việc tuân thủ những quy định chiều cao của tầng lửng ở trên thì bạn còn phải chú ý đến việc thiết kế chiều rộng của tầng lửng sao cho không gian sinh hoạt trên tầng lửng này được tiện nghi và thoáng đãng, đạt được các mục đích sử dụng của chủ nhà mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

chiều rộng tầng lửng hợp lý
thiết kế chiều rộng của tầng lửng đẹp

Các chuyên gia đều thống nhất rằng chiều rộng của tầng lửng lý tưởng nhất là chiếm từ 1/2 đến 1/3 tổng diện tích xây dựng tầng trệt. Các chuyên gia cũng lưu ý với bạn rằng không nên xây dựng tầng lửng quá 80% diện tích tầng trệt. Nếu xây dựng như thế sẽ làm ảnh hưởng đến bố cục cũng như thẩm mỹ hay chi phí xây dựng không cần thiết.

Tuy nhiên bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến chiều cao cũng như diện tích tổng thể khi thi công tầng lửng. Nếu việc xây dựng không gian tầng lửng này làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của ngôi nhà thì bạn có khả năng sẽ bị phạt vì hành vi xây dựng trái phép.

Lựa chọn vật liệu để xây dựng tầng lửng

Ở không gian tầng lửng này chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các vật liệu xây dựng tầng lửng như gỗ, bê tông hay sắt nhẹ. Bên cạnh đó nên lựa chọn kính để không gian tầng lửng trở nên thông thoáng hơn.

Để làm nổi bật cho không gian tầng lửng này cũng như làm cho không gian trở nên thoáng mát thì việc lựa chọn đồ nội thất trang trí ở tầng này cũng khá quan trọng. Bạn không nên sử dụng quá nhiều vật liệu bằng gỗ để tránh cho không gian trở nên chật chội. Vật liệu lý tưởng nhất ở đây là kính trong suốt sẽ làm cho không gian trở nên rộng hơn.

thiết kế tầng lửng đẹp

lựa chọn vật liệu xây dựng tầng lửng

Đồ nội thất ở tầng lửng

Ở tầng lửng này nên lựa chọn các đồ nội thất nhẹ nhàng, đơn giản và gọn gàng cũng là sự lựa chọn để không gian tầng lửng thêm rộng rãi và thoáng mát hơn.

Việc lựa chọn sử dụng màu sắc cũng có ảnh hưởng không ít đến không gian tầng lửng này. Các bạn nên lựa chọn các tông màu sáng hoặc trung tính ví dụ như màu trắng, kem, vàng nhạt,.. cùng ánh đèn dịu dàng khiến căn gác bớt chật chội và bí bách.

Chúng tôi vừa gợi ý cho các bạn chiều cao tầng lửng hợp lý và một số cách khiến căn gác lửng của bạn trở nên thông thoáng và hấp dẫn hơn. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi các bạn sẽ biết cách lựa chọn cho mình chiều cao cũng như cách thiết kế tầng lửng thật đẹp cho ngôi nhà của mình.

Mẫu thiết kế liên quan