Giải đáp thắc mắc: Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý?

Giải đáp thắc mắc: Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Chiều cao tầng nhà là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi thiết kế, xây dựng nhà ở hiện nay. Tuy nhiên, nếu tăng chiều cao tầng đến một mức giới hạn nào đó sẽ không còn ý nghĩa về tiện nghi và kinh tế cho chính gia chủ đó.. Để đạt được cảm giác thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm nhất thì chiều cao của tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất? Hãy cùng Architec Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải tính toán, tỉ lệ chiều cao tầng nhà trong căn căn hộ

Việc tính toán chiều cao tầng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu nhà ở cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Nếu như chiều cao phòng thấp thì nó có thể tạo được cảm giác ấm áp, gần gũi nhưng cũng có thể sẽ làm cho không gian nhà ở bị đè nén, bức bí, bây khó chịu. Vì vậy phải tính toán sao cho phù hợp nhất cho người sử dụng.

chiều cao tầng nhà đẹp
Vì sao phải tính toán, tỉ lệ chiều cao tầng nhà

Đây là công việc rất quan trọng trong việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao quá lớn sẽ làm cho những người ở trong ngôi nhà đó có cảm giác trống trải lạnh lẽo, tốn kém. Còn nếu như chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến mọi người có cảm giác chật chội, bí bách.

Vậy nên cần phải tính toán chiều cao hợp lý để vừa có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng vừa tạo được cảm giác gần gũi. Việc làm này đóng một vai trò quan trọng quyết định tới sự thoải mái của không gian tổng thể cũng như chiều cao để có thể phù hợp được với các chức năng của các phòng khác nhau.

Vậy thiết kế chiều cao của các tầng trong ngôi nhà bao nhiêu là hợp lý

Chiều cao gợi lý của phòng khách từ 3,6 đến 5m. Phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp, phòng làm việc nên tạo được cảm giác ấm áp. Chiều cao phòng nên ở mức trung bình khoảng 3 đến 3,3m. Phòng thờ cần trang trọng nên không thiết kế thấp hơn các phòng chức năng khác. Còn phòng tắm, phòng kho là các khu vực không quan trọng lắm nên chỉ thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí. Các phòng này chỉ cần cao khoảng 2,4 đến 2,7m.

chiều cao tầng nhà hợp lý

thiết kế chiều cao tầng nhà hợp lý

Để đạt được cảm giác thoải mái và tiết kiệm thì chiều cao tầng nhà được tính từ mặt sàn này đến mặt sàn kia là 2,8m. Đây là chiều cao đủ để thỏa mãn các yêu cầu về thông thoáng, hay gắn các thiết bị như quạt trần, đèn… Với những yêu cầu tiện nghi tối thiểu cho các phòng ngủ có thể hạ chiều cao tầng đến 2,5m.

Hay đối với các nhà phố hiện đại thì diện tích sử dụng thường bị bó hẹp, thì việc hạ chiều cao tầng đồng nghĩa với việc tiết kiệm diện tích thang trên mặt bằng mà vẫn đảm bảo được độ dốc tiện nghi. Chính điều này sẽ làm cho việc đi lại dễ dàng hơn, ít nguy hiểm cho trẻ con và người già.

Thiết kế chiều cao tầng trong các ngôi nhà cấp 4

Mỗi phòng mỗi chức năng sẽ được thiết kế theo chiều cao khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ví dụ như phòng khách là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình nên phải tạo được cảm giác sang trọng, thoải mái. Vì vậy chiều cao ở phòng khách trong nhà cấp 4 phải được thiết kế cao hơn các phòng khác. Nhiều chủ đầu tư còn yêu cầu thiết kế cao gấp đôi các không khác. Chiều cao không gian này khoảng từ 3,6m đến 5m là hợp lý nhất.

mẫu nhà cấp 4 đẹp
thiết kế chiều cao nhà cấp 4 hợp lý

Phòng thờ cần sự trang nghiêm nên chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng.

Không gian phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc chỉ cần thiết kế tạo được không gian ấm cúng, trống trải. Vì vậy chiều cao phòng nên ở mức trung bình từ khoảng 3 đến 3,3m. Xem thêm các thông tin hạng mục thiết kế nhà ở tại đây.

Các không gian phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng. Chiều cao ở không gian này khoảng 2,4 đến 2,7m là hợp lý.

Chiều cao nhà dựa theo đặc điểm khí hậu

Với những ngôi nhà ở những khu vực khí hậu khắc nghiệt, hay những hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết. Chính vì vậy ngôi nhà cần được thiết kế thông thoáng nhưng phải có chiều cao tiết kiệm năng lượng làm mát hoặc sưởi ấm nhà. Chiều cao phù hợp nhất ở không gian này từ 3m đến 3,3m.

chiều cao tầng nhà đẹp
lưu ý chiều cao tầng nhà đẹp

Xây nhà càng cao thì kinh phí xây dựng càng cao. Không chỉ thế mà chi phí xây dựng, bảo dưỡng, sắm sửa thiết bị cũng tốn kém hơn.

Trên đây, Architec Việt đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn về chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý. Hi vọng sau bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của chủ đầu tư về việc lựa chọn chiều cao tầng bao nhiêu là hợp lý cũng như kinh nghiệm xây nhà phù hợp. Chúc các bạn có được một ngôi nhà ưng ý nhất.

Mẫu thiết kế liên quan