Tìm hiểu về sơn chống nóng: Phân loại, cách sử dụng hiệu quả

Tìm hiểu về sơn chống nóng: Phân loại, cách sử dụng hiệu quả
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Trong vài năm gần đây có một loại sơn được gọi là sơn chống nóng đang phát triển rất mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. Nó được quảng cáo mạnh mẽ có thể giảm từ 12-25 độ C. Nghe có vẻ hấp dẫn với những gia đình sử dụng mái tôn vào mùa hè tuy nhiên giá thành lại đắt đỏ. Vậy loại sơn chống nóng này có thật sự hiệu quả như quảng cáo hay không? Hãy để Architec Việt giúp bạn trả lời những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về sơn chống nóng trên thị trường

Sơn chống nóng hay có tên gọi khác đó là sơn cách nhiệt. Đây là loại sơn mà trong thành phần có chất tạo màng. Chính chất tạo màng này có khả năng cách nhiệt và phản lại được ánh sáng mặt trời. Sơn này có công dụng chính đó là sơn lên trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời ví dụ như mái tôn, tường ngoài của ngôi nhà hay sân thượng,…

Sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không?

tìm hiểu về loại sơn cách nhiệt hiện nay

Đây là loại sơn trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như mái tôn, tường ngoại thất, sân thượng. Những ưu điểm vượt trội mà loại sơn này mang lại cho nhiều gia đình, cụ thể như sau:

– Chi phí phải chăng so với các giải pháp khác.

– Chi phí bảo trì ít tốn kém.

– Thi công tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng. Nếu diện tích nhỏ thì chủ nhà có thể tự làm được. Chỉ cần mua rồi dùng cọ hay con lăn phủ 2 lớp lên mái tôn sẽ cảm nhận được rõ ràng hiệu quả giảm nhiệt.

– Mang lại hiệu quả cao. Hiệu quả giảm nhiệt rất rõ ràng, giúp nhà ở mát mẻ hơn.

– Sở hữu những tính tính năng vượt trội khác như sơn kháng hóa chất và kháng nước cao giúp bảo vệ tôn khỏi những tác động của thời tiết và của môi trường. Hơn nữa khi sử dụng cho mái tôn sẽ làm giảm được tiếng ồn khi trời mưa.

Cách sử dụng, phân loại sơn mang lại hiệu quả cao cho công trình

Hiện nay có 2 công nghệ sơn chống nóng đó là công nghệ sơn cách nhiệt cũ và công nghệ mới tiên tiến.

– Công nghệ sơn cách nhiệt cũ: Loại này có cách nhiệt nhưng hiệu quả không cao. Nhược điểm đó là khó sử dụng vì nó dễ phân lớp. Người sử dụng phải khuấy rất khó mới có thể trộn đều sơn lại. Nó gây khó khăn trong quá trình thi công đó là quét nặng tay, dễ tắc máy khi phun sơn.

– Công nghệ tiên tiến: Khi sử dụng công nghệ sơn chống nóng tiên tiến thì hiệu quả cách nhiệt cao hơn hẳn, không dễ dàng phân lớp, khi thi công thì chỉ cần khuấy nhẹ tay sau đó quét bằng cọ, lăn hay phun đều dễ dàng.

sử dụng sơn chống nóng đạt hiệu quả cao

loại sơn cách nhiệt mang lại hiệu quả cao khi sử dụng

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sơn chống nóng được thông dụng nhất, đó là:

– Sơn InsuMax: Là loại sơn được làm bằng các nguyên liệu đặc biệt, có khả năng cách nhiệt và phản ánh sáng. Chúng có khả năng tạo hiệu ứng lá sen giúp khả năng chống nắng và chống nước vượt trội. Bên cạnh đó là chi phí thấp, dễ dàng lau rửa, chống ồn cho mái tôn khi trời mưa.

– Sơn Kova CN – 05: Đây là loại sơn gốc nước có khả năng tạo màng cách nhiệt kết hợp với chất phụ gia có khả năng phản quang. Loại sơn này có cấu trúc tinh thể rất đặc biệt gồm nhiều lớp nhỏ xếp lên nhau với khoảng trống ở giữa. Chính kiến trúc như vậy khiến sơn chống nóng còn có thêm công dụng là ngăn cản sự truyền ánh sáng và truyền nhiệt lên mái nhà.

– Sơn Intek: Đây là loại sơn chuyên dụng để chống nóng cho mái tôn của các nhà xưởng và các hộ gia đình. Nó cũng giống cơ chế hoạt động của 2 loại sơn trên đó là chống nóng dựa trên nguyên lý cách nhiệt và phản xạ lại ánh sáng mặt trời.

Những lưu ý khi chọn mua, sử dụng sơn chống nóng hiện nay

Khi chọn mua sơn chống nóng thì hiệu quả giảm nhiệt là tính năng quan trọng nhất và cần chú ý nhất. Ngoài ra tính tiện lợi dễ sử dụng, dễ thi công của sơn cũng phải để ý. Nếu mua sơn khó thi công thì thời gian thi công sẽ lâu. Sơn chống nóng có hiệu quả không thực ra còn tùy thuộc vào loại sơn mà chủ nhà sử dụng.

sử dụng sơn chống nóng hiệu quả

lưu ý sử dụng sơn cách nhiệt hiệu quả

Bên cạnh đó, hiệu quả của sơn chống nóng phụ thuộc nhiều vào độ dày của lớp sơn. Nếu lớp sơn càng dày thì sơn chống nóng có hiệu quả càng cao. Ở các xét nghiệm về mức độ chống nóng của các loại sơn chống nóng cho thấy với 2 lần phủ có thể đạt được hiệu quả cách nhiệt khoảng 12 – 25 độ C.

Tùy thuộc vào từng đặc điểm cụ thể của từng nhà thì mức độ chống nóng của sơn sẽ khác nhau. Mái nhà càng thấp thì càng cảm nhận rõ hiệu quả của sơn.  Nhiệt độ bề mặt dưới mái tôn có thể giảm được từ 12-35 độ c tùy thuộc từng loại sơn.

Trên đây là các thông tin về các loại sơn chống nóng hiệu quả nhất hiện nay. Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi “sơn chống nóng có hiệu quả không” rồi đúng không ạ? Chúc các bạn tìm được loại sơn chống nóng tốt nhất và thi công một cách ưng ý nhất. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin xung quanh quá trình thi công ngôi nhà mình tại đây.

Mẫu thiết kế liên quan